Ngày 20/10 là ngày gì? Có ý nghĩa như thế nào?

Ngày 20/10 là ngày gì
Thực tế vẫn có khá người nhầm lẫn giữa ngày 20/10 với ngày 8/3, nguyên nhân bởi vì đây đều là ngày mà chúng ta dành những lời chúc tốt đẹp đến người phụ nữ của mình. Vậy ngày 20/10 là ngày gì, có ý nghĩa và nguồn gốc như thế nào? Hãy cùng coalitionavenir.org giải đáp những thắc mắc này trong bài viết chi tiết dưới đây nhé.

I. Ngày 20/10 là ngày gì?

Ngày 20/10 là ngày Phụ nữ Việt Nam
Ngày 20/10 chính là ngày tôn vinh những người phụ nữ Việt Nam, do đó còn được gọi với cái tên là Ngày phụ nữ Việt Nam. Vào ngày này hàng năm, tất cả những người phụ nữ ở Việt Nam sẽ nhận được những lời chúc, món quà và được mọi người bày tỏ tình cảm, tôn vinh với nhiều hình thức khác nhau.
Ngày 20/10/2022 rơi vào thứ 5. Đặc biệt, năm 2022 cũng là năm kỷ niệm 92 năm thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Vì thế, bạn hãy chuẩn bị những món quà cũng như lời chúc ý nghĩa dành cho người phụ nữ xung quanh bạn nhé.

II. Nguồn gốc của ngày 20/10 như thế nào?

Khi nhắc đến lịch sử dân tộc nước nhà, chúng ta không thể bỏ qua những đóng góp của người phụ nữ dũng cảm thời xưa như Bà Triệu, Hai Bà Trưng, đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Thị Sáu… Những tổ chức do các chị em đứng ra thành lập đã tạo được tiếng vang đi vào lịch sử ngàn đời của dân tộc Việt Nam.
Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Đông Dương thành lập với cương lĩnh rất rõ ràng về sự bình đẳng quyền giữa nam và nữ. Có thể thấy, Đảng đã nhận ra vai trò của phụ nữ trong cuộc cách mạng và giải phóng dân tộc là rất lơn.

Không chỉ vậy, Đảng Cộng sản Đông Dương còn đề ra mục tiêu phụ nữ Việt Nam phải tham gia các hoạt động đoàn thể cách mạng, cũng từ đó mà tổ chức dành riêng cho phụ nữ Việt Nam cũng được thành lập để thúc đẩy chị em tham gia cách mạng giải phóng dân tộc.

20/10 còn là ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam
Đến ngày 20/10/1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (tiền thân của Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) được thành lập. Đồng thời đây cũng là ngày mà các chị em phụ nữ Việt Nam được cầm lá phiếu tham gia bầu cử, công tác chính quyền và nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong bộ máy cơ quan Nhà nước, các tổ chức đoàn thể quần chúng. Như vậy, ngày 20/10 là ngày gì? Đây còn là ngày kỷ niệm thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.
Để đánh dấu sự kiện quan trọng trọng này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định lấy ngày 20/10 hàng năm là ngày của Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, đồng thời cũng là ngày tôn vinh phụ nữ Việt và được đặt tên chính thức là ngày Phụ nữ Việt Nam.
Đặc biệt, trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ của dân tộc, các chị em phụ nữ đã hăng hái tham gia các tổ chức kháng chiến như Nông hội Đỏ, Công hội Đỏ, Đội quân tóc dài… Họ vừa tham gia chiến đấu, vừa gia tăng sản xuất để phục vụ cho cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc; họ sẵn sàng giúp đỡ bộ đôi và hy sinh thân mình để cứu đất nước.
Trải qua hơn 90 năm với nhiều sự thăng trầm của xã hội, Hội Phụ nữ Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ và người phụ nữ Việt cũng ngày càng có tri thức, sức khỏe và tham gia nhiều hoạt động sản xuất để xây dựng, phát triển đất nước.

III. Ý nghĩa của ngày Phụ nữ Việt Nam

Rất nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức trong ngày 20/10 nhằm tôn vinh phụ nữ Việt Nam
Có thể thấy ngày 20/10 là dấu mốc quan trọng trong việc đoàn thể phụ nữ Việt Nam được hoạt động hợp pháp, công khai và có những đóng góp vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc.
Hiện nay, phụ nữ Việt cũng đã khẳng định được sự bình đẳng của mình thông qua việc bầu cử, công tác chính trị và nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong bộ máy Nhà nước, đoàn thể quần chúng.
Đồng thời, ngày 20/10 cũng dịp để cánh mày râu thể hiện tình cảm, sự yêu thương của mình đến với những người phụ nữ của mình như bà, mẹ, vợ… và cũng là dịp để nam giới nhận ra vai trò đáng trân quý của người phụ nữ.
Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ngày càng lớn mạnh, phụ nữ Việt ngày càng năng động, sáng tạo và quan tâm tới lợi ích của cộng đồng, xã hội nhiều hơn. Họ xứng đáng với 8 chữ vàng được Bác Hồ tặng, đó là “cần cù, bất khuất, trung hậu, đảm đang”. Cũng vì thế mà vào ngày 20/10 diễn ra rất nhiều hoạt động ý nghĩa liên quan đến phụ nữ, nhiều cơ quan, đoàn thể tổ chức các lễ trao giải thưởng cho chị em phụ nữ đạt thành tích xuất sắc trong một số lĩnh vực.

V. Gợi ý những món quà ý nghĩa ngày 20/10

Bạn có thể tặng những lời chúc và món quà ý nghĩa cho người phụ nữ của mình trong ngày 20/10
Với thông tin giải thích ý nghĩa, nguồn gốc ngày 20/10 là ngày gì trên đây, bạn hãy dành thời gian để chuẩn bị những món quà ý nghĩa, lời chúc thể hiện tấm lòng của mình đối với người phụ nữ của mình. Dưới đây là gợi ý về một số món quà mà bạn có thể tặng bà, tặng mẹ, tặng vợ… trong ngày Phụ nữ Việt Nam.
  • Hoa: Mỗi loài hoa thường có các ý nghĩa khác nhau, vì thế hãy dành tặng cho người phụ nữ tuyệt vời của mình những bó hoa đẹp nhất. Đừng quên kèm theo đó là lời chúc ý nghĩa, tốt đẹp và hay nhất nhé.
  • Son môi: Đây được cho là món quà phù hợp với bất kỳ người phụ nữ nào, dù đó là bà, mẹ hay vợ, người yêu. Hãy tặng cho người phụ nữ của mình thỏi son mà họ ao ước bấy lâu nay.
  • Túi xách: Chắc chắn, túi xách là món đồ mà bất kỳ người phụ nữ nào cũng thích. Với món quà này chắc chắn người phụ nữ của bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và rất hào hứng trong việc khoe nó với người khác đấy.
  • Một bữa ăn bất ngờ: Nếu bạn muốn người phụ nữ của mình có sự bất ngờ trong ngày 20/10 thì hãy chuẩn bị cho họ một bữa ăn đầy đủ các thành viên trong gia đình.
  • Giày dép, quần áo: Đây là những món đề rất thiết thực đối với phụ nữ, đồng thời nó cũng thể hiện bạn là người quan tâm, tinh tế với phụ nữ. Tuy nhiên, để chọn được món đồ ưng ý bạn hãy khéo léo dò hỏi người phụ nữ của mình thích mặc trang phục thế nào, đi size giày dép bao nhiêu.
Có thể thấy, vai trò của người phụ nữ trong xã hội hiện nay càng được coi trọng và nâng cao bởi vì họ không chỉ giỏi việc nước, mà còn rất đảm việc nhà. Những gánh nặng của cuộc sống luôn đè nặng lên đôi vai của họ. Vì thế, việc biết được ngày 20/10 là ngày gì, cũng như ý nghĩa ngày này sẽ giúp bạn trân trọng người phụ nữ bên cạnh minh hơn. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể tặng cho họ món quà ý nghĩa và những lời chúc tốt đẹp trong ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10) sắp tới nhé.