Sao kê là gì? Hướng dẫn cách sao kê tài khoản ngân hàng nhanh nhất

Xuất phát từ nhu cầu tài chính khác nhau, nhiều người thường cần đến bản sao kê tài khoản nhân hàng để biết chính xác những giao dịch phát sinh trong tháng. Tùy theo từng ngân hàng mà hình thức gửi sao kê đến khách hàng có thể khác nhau. Vậy sao kê là gì, có những hình thức sao kê tài khoản ngân hàng nào? Hãy cùng coalitionavenir.org tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

I. Sao kê nghĩa là gì?

Sao kê là kê khai thông tin các giao dịch tài khoản ngân hàng chi tiết, đầy đủ nhất
Hiểu đơn giản, sao kê có nghĩa là ghi chép và kê khai một cách chi tiết nhất những giao dịch cá nhân, tổ chức trong một khoảng thời gian nhất định. Sao kê tài khoản nhân hàng tức là bảng thống kê những giao dịch khiến biến động số dư tài khoản trong kỳ sao kê của bạn. Kỳ sao kê tài khoản ngân hàng thường là 1 tháng hoặc ngắn hơn tùy theo nhu cầu của mỗi người.
Bản sao kê tài khoản ngân hàng sẽ cho bạn biết chính xác thông tin về thời gian thực hiện các giao dịch, nội dung các giao dịch và số tiền thực hiện giao dịch.
Sao kê lương là bảng thống kê thể hiện rõ mức lương mà bạn nhận được mỗi tháng, những khoản chi tiêu cũng như thành toán theo từng mốc thời gian. Đây là loại giấy tờ chứng minh khả năng thu nhập, năng lực tài chính của từng cá nhân một cách chính xác nhất. Vì thế có rất nhiều giao dịch cần đến bảng sao kê lương như mở thẻ tín dụng, vay vốn ngân hàng…
Để thực hiện được thủ tục sao kê, bạn cần phải trước bị đầy đủ các giấy tờ như sau:
  • Căn cước công dân/ CMND hoặc hộ chiếu vẫn còn hiệu lực.
  • Đơn đề nghị sao kê của ngân hàng đó.
  • Phí sao kế, tùy theo từng ngân hàng mà mức phí này sẽ có sự khác nhau. Vì thế hãy hỏi nhân viên ngân hàng để không bị nhầm lẫn nhé.

II. Các hình thức sao kê ngân hàng hiện nay

Để hiểu rõ hình thức sao kê là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về các hình thức sao kê tài khoản ngân hàng được được áp dụng hiện nay.

1. Sao kê trực tiếp

  • Với hình thức sao kê tài khoản ngân hàng trực tiếp, bạn phải ra phòng giao dịch của ngân hàng để thực hiện các bước sao kê.
  • Bản sao kê của hình thức này sẽ được ngân hàng chứng thực và cấp trực tiếp cho bạn. Do đó, nó thường được dùng để bổ sung vào hồ sơ vay vốn, hồ sơ hành chính hoặc quá trình chứng thực tài sản.

2. Sao kê online

Bạn có thể sao kê tài khoản ngân hàng bằng Internet Banking
  • Hình thức sao kê online có nghĩa là bạn có thể tự mình thực hiện việc sao kê tài khoản ngân hàng thông qua dịch vụ Internet Banking.
  • So với sao kê trực tiếp thì mức độ chính xác của hình thức sao kê online tương đương với nhau. Đồng thời, với sao kê online bạn có thể tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí.
  • Tuy nhiên, bảng sao kê tài khoản ngân hàng của sao kê online chỉ có tính chất kiểm soát nên không thể bổ sung vào các thủ tục hành chính như chứng thực tài sản, hồ sơ vay vốn…

III. Hướng dẫn cách sao kê tài khoản ngân hàng

Để thực hiện được thủ tục sao kê tài khoản ngân hàng, bạn có thể chọn phương án sao kê online, sao kê trực tiếp tại ngân hàng hoặc sao kê qua thẻ ATM. Cụ thể như sau:

1. Sai kê tại ngân hàng

Với hình thức sao kê trực tiếp tại ngân hàng, bạn phải đến phòng giao dịch của ngân hàng đó. Mỗi ngân hàng sẽ có những yêu cầu về thủ tục sao kê khác nhau, vì thế bạn cần phải tìm hiểu trước thông tin về chi phí sao kê, hồ sơ sao kê…
Theo đó, khách hàng cần phải mang theo giấy tờ cá nhân như CCCD/CMND hoặc hộ chiếu còn thời hạn để nhân viên ngân hàng xác thực và thực hiện việc sao kê theo thời gian mà bạn mong muốn. Để đảm bảo tính pháp lý, bạn cần phải kiểm tra kỹ các dấu mộc tròn của ngân hàng trên bản sao kê.
Không giống với sao kê online, hình thức sao kê trực tiếp sẽ bị mất một khoản chi phí nhất định. Tùy theo từng ngân hàng mà mức chi phí, chính sách sao kê sẽ khác nhau.

2. Sao kê bằng Internet banking

Bảng sao kê trực tiếp tại ngân hàng sẽ được đóng mộc đỏ
Hiện nay, dịch vụ Internet Banking rất phổ biến với mục đích là giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian khi thực hiện các giao dịch chuyên/nhận tiền.
Để có thể sao kê bằng hình thức Internet Banking, bạn cần phải truy cập vào website của ngân hàng đó hoặc đăng nhập vào ứng dụng Banking của các ngân hàng.
Sau đó chọn sao kê tài khoản ngân hàng và thực hiện quá trình sao kê. Việc in bảng sao kê của Internet Banking giúp bạn quản lý được quá các quá trình giao dịch trong tài khoản của mình cũng như những vấn đề, chi phí phát sinh. Tuy nhiên, xét về mặt pháp lý thì bảng sao kê của hình thức này không được dùng trong những thủ tục hành chính.

3. Sao kê tại cây ATM

Với hình thức sao kê tại ATM thì bạn cần chỉ cần ra các cây ATM của ngân hàng đó để thực hiện việc sao kê như sau:
  • Bước 1: Đưa thẻ ngân hàng (ATM) vào khe của cây ATM. Sau đó chọn ngôn ngữ và nhấn Tiếp tục.
  • Bước 2: Nhập mã pin thẻ ATM và ấn Enter. Tiếp đến, bạn chọn chức năng Sao kê/Truy vấn số dư tài khoản” là có thể xem được số dư của tài khoản hoặc in sao kê 10 giao dịch trong thời gian gần nhất.
Ưu điểm của hình thức sao kê tại ATM là bạn có thể chủ động được thời gian sao kê. Thế nhưng, hạn chế của hình thức này chính là bạn không thể xem được toàn bộ các giao dịch trong tháng cần xem.

IV. Sao kê tài khoản ngân hàng có mất phí không?

Như đã thông tin khi giải đáp sao kê là gì, quy định về mức phí sao kê tại mỗi ngân hàng sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, cách tính phí sao kê có vẫn có phần giống nhau như chi phí in sao kê trực tiếp theo số trang giấy. Với mức chi phí giao động từ 2.000 đến 5.000 đồng/trang A4. Với những khách hàng được hưởng các ưu đãi đặc biệt từ ngân hàng thì có thể được miễn phí khi thực hiện việc sao kê.
Hy vọng qua những chia sẻ trên đây bạn đã phần nào hiểu được sao kê là gì cũng như nên chọn hình thức sao kê nào để phù hợp với mục đích tài chính của mình. Trong trường hợp bạn chỉ cần sao kê để kiểm tra số dư, tài khoản cá nhân thì nên chọn sao kê online để tiết kiệm thời gian cũng như chi phí phát sinh.