VPF là gì? Tìm hiểu sự khác biệt giữa VPF và VFF

VPF là gì và giữa VPF và VFF có sự khác biệt như thế nào? Những thông tin có liên quan đến thắc mắc ở trên được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn khác nhau. Chuyên gia KingFunUS đã tổng hợp những thông tin liên quan đến VPF, quý độc giải hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích VPF là gì?

VPF là gì? VPF chính là cụm từ viết tắt tiếng Anh “The Viet Nam Professional Football Joint Stock Company” hay còn được gọi là Công ty cổ phần Bóng Đá chuyên nghiệp Việt Nam. Đây chính là đơn vị chuyên tổ chức, điều hành và quản lý từng hoạt động thi đấu bóng đá chuyên nghiệp tổ chức tại Việt Nam.

Ngày 25/05/2011, ở trụ sở VPF diễn ra cuộc họp với sự tham gia 25 đại diện của từng đội tuyển trên toàn quốc. Thành phần tham gia bao gồm 14 đội tuyển của giải vô địch quốc gia và 10 đội tuyển giải hạng nhất quốc gia. Ở đây từng vị đại diện tham dự cũng đã thống nhất trình lên Sở Kế Hoạch – Đầu tư Hà Nội việc lập ra Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF).

VPF là gì? Tìm hiểu sự khác biệt giữa VPF và VFF
Giải thích VPF là gì?
Ngay sau khi được thành lập VPF đã đăng ký vốn điều lệ ban đầu là 30 tỷ đồng. Trong đó, VPF cũng đã sở hữu 35,4% số vốn và là cổ đông lớn nhất. 15 câu lạc bộ bóng đá của giải vô địch quốc gia góp 54,6% vốn điều lệ (từng đội tuyển góp 3,9%) và 10% còn lại sẽ thuộc về từng đội tuyển chơi ở giải hạng nhất quốc gia. VPF chính thức được cấp giấy phép hoạt động vào ngày 14/12/2011.
Theo đó, thành phần từng vị lãnh đạo đầu tiên của VPF được bình chọn ở Đại diện cổ đông lần thứ 1 bao gồm:
+ Chủ tịch Hội đồng quản trị: Ông Võ Quốc Thắng.
+ Phó chủ tịch là ông Lê Hùng Dũng, Nguyễn Đức Kiên và Đoàn Nguyên Đức.
+ Tổng giám đốc: ông Phạm Ngọc Viễn.
+ Phó Tổng giám đốc là các ông Lưu Quang Lãm và Phạm Phú Hòa.
Quá trình ra đời và hoạt động của cơ quản VPF có liên quan mật thiết với VPF, có vai trò đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng không hề nhỏ đến quá trình phát triển của nền bóng đá Việt Nam.

Sự khác biệt giữa VPF và VFF

Những thông tin ở mục download king fun chia sẻ ở trên thì cũng đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm VPF là gì. Mức độ khác biệt lớn nhất giữa VPF và VFF đó là nằm ở vai trò và quyền hạn trong từng hoạt động của mình. Nếu như VFF nắm giữ quyền điều hành, tổ chức quản lý cấp cao nhất của bộ môn bóng đá Việt Nam. Thì phía VPF hoạt động giống như mô hình quản lý của một doanh nghiệp. VPF sẽ thiên về tính lợi nhuận hơn màu sắc chính trị của VFF.

VPF là gì? Tìm hiểu sự khác biệt giữa VPF và VFF
Sự khác biệt giữa VPF và VFF
Theo đó, vai trò nổi bật của VFF chính là nhiệm vụ quản lý, lập ra kế hoạch, định hướng phát triển và có từng đóng góp trong việc xây dựng về lĩnh vực chuyên môn.
Đây chính là cơ quan chịu trách nhiệm cao nhất về mọi hoạt động tổ chức giải bóng, từng đội tuyển bóng đá trong nước,… Mọi hoạt động của đội bóng quốc gia, từng liên đoàn bóng đá thành viên cần phải hoạt động theo đúng tôn chỉ mục đích phải chịu sự giám sát của VFF.
VFF chính là cơ quan ban hành từng văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến môn bóng đá của quốc gia Việt Nam. Sẽ là cơ quan có thẩm quyền xử phạt từng trường hợp vi phạm ở giải bóng đá chuyên nghiệp trong nước.
Các lãnh đạo của VFF là người đưa ra quyết định trực tiếp trong việc lựa chọn hướng đi, định hình quá trình phát triển của nền bóng đá Việt Nam trong tương lai. VFF cũng sẽ vạch định ra được kế hoạch đào tạo, huấn luyện hoặc là lựa chọn cầu thủ bổ nhiệm huấn luyện viên.
Trong khi đó VPF hoạt động ở hình thức như một doanh nghiệp, nhiệm vụ chủ yếu đó là tổ chức quản lý, điều hành từng giải bóng chuyên nghiệp đúng theo luật cũng như quy định của VFF.
VPF là tổ chức hoạt động độc lập để bảo đảm công tác tổ chức giải đấu, quyền lợi của cầu thủ trong từng đội tuyển khi tham gia giải. Cụ thể, VPF sắp xếp lịch thi đấu, lựa chọn nơi tổ chức và sân thi đấu.
Mục đích chính của VPF ra đời với mục đích thúc đẩy bóng đá Việt Nam được phát triển hơn, có thêm một bước mới tiến lên chuyên nghiệp hóa, hội nhập với nền bóng đá trên toàn cầu.
Với những gì đã thể hiện cùng thành tích tốt của đội bóng Việt Nam trong từng năm gần đây cũng phần nào minh chứng Liên đoàn bóng đá Việt Nam đang đi đúng hướng. Vai trò và hoạt động của 2 tổ chức nói trên đang có các biểu hiện tích cực góp phần đưa nền bóng đá nước nhà gặt hái được thêm rất nhiều thành công ở trên đấu trường quốc tế.

Kết luận

Toàn bộ những thông tin được chia sẻ ở bài viết ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm VPF là gì. Hãy cùng nhau chia sẻ các kiến thức hữu ích này đến với bạn bè và người thân để cùng nhau biết rõ thêm thông tin nhé!