Kim Lâu là gì? Cách tính tuổi Kim Lâu chuẩn xác

Kim Lâu
Ông bà ta có câu nói sau “Một ba sáu tám Kim Lâu – Dựng nhà, cưới vợ, tậu trâu thì đừng”. Câu nói này là lời khuyên răn các con cháu đời sau nên tránh làm những việc trọng đại vào tuổi Kim Lâu. Vậy Kim Lâu là gì, tại sao không nên lấy chồng năm tuổi Kim Lâu? Những thắc mắc này sẽ được coalitionavenir.org giải đáp chi tiết nhất trong nội dung sau đây.

I. Kim lâu là gì?

Kim Lâu
Kim Lâu được cho là tuổi xấu, không hợp để làm những chuyện trọng đại
Theo quan niệm của người phương Đông, tuổi Kim Lâu là năm xấu, gây bất lợi cho những việc trong đại như kết hôn, xây nhà, đầu tư kinh doanh… Theo đó, người xưa quan niệm rằng, nếu lấy chồng vào tuổi Kim Lâu thì sẽ có hại, trước là ảnh hưởng đến chính bản thân người phụ nữ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến chồng và con cái.
Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những quan điểm khác về tuổi Kim Lâu. Ví dụ như, nhiều người cho rằng Kim là vàng, Lâu là nhà nên Kim Lâu mang ý nghĩa tốt đẹp. Vì thế mà thời xưa, vua chúa thường cho con gái kết hôn vào đúng tuổi Kim Lâu với mong ước là có cuộc sống giàu sang, sung túc.
Ngược lại, con gái của thường dân phải tránh cưới vào tuổi Kim Lâu, bởi tầng lớp quý tộc lo sợ dân nghèo sẽ đổi vận trở nên giàu có mà soán vinh hoa, phú quý của con gái họ. Nếu vi phạm thì sẽ bị phạt, nhẹ thì tịch thu ruộng vườn, nặng thì tù tội, xử chém. Kể từ đó, nhà nào đến tuổi con gái lấy chồng đều phải tránh phạm Kim Lâu, đến nay đã trở thành quan niệm về điềm xấu trong văn hóa tâm linh người Việt.

II. Có những loại Kim Lâu nào?

Kim Lâu
Phụ nữ phạm tuổi Kim Lâu sẽ không lấy chồng trong năm đó
Sau khi hiểu được Kim Lâu là gì, bạn cũng nên biết đến các loại hạn Kim Lâu để có thể tránh. Theo ghi chép của người xưa, Kim Lâu được chia thành 4 loại hay còn được gọi là Tứ Kim Lâu, đó là Kim Lâu thân, Kim Lâu thê, Kim Lâu tử và Kim Lâu lục súc. Cụ thể như sau:
  • Phạm tuổi Kim Lâu thân tức là kỵ thân, gây ra tai họa cho chính bản thân mình. Nếu tai họa, điều xấu ập đến thì bản thân mình sẽ là người gánh hậu quả nặng nhất.
  • Phạm tuổi Kim Lâu thê là kỵ vợ hoặc chồng. Tức là gây tai họa cho vợ hoặc chồng. Trong chuyện cưới hỏi, nếu người vợ phạm tuổi Kim Lâu thì chồng sẽ gánh hậu quả, gặp chuyện xui xẻo.
  • Phạm tuổi Kim Lâu tử tức là kỵ con. Gây ra tai họa cho con cái.
  • Phạm tuổi Kim Lâu lục súc có nghĩa là kỵ chăn nuôi gia sức. Tuy đây là vận hạn không liên quan đến con người nhưng ảnh hưởng đến kinh tế của gia đình.

III. Cách tính tuổi Kim Lâu

Kim Lâu
Tính tuổi Kim Lâu sẽ tính cả tuổi mụ
Dựa theo cách tính nguyên lý của Kinh dịch học để chọn ra những con số phạm tuổi Kim Lâu, người xưa đúc kết và lưu truyền câu nói “một ba sáu tám, Kim Lâu – Lấy vợ, dựng nhà, tậu trâu thì đừng”. Điều này khiến nhiều người lầm tưởng là tuổi có đuôi là 1, 3, 6, 8 tức là năm tuổi âm lịch là 21, 23, 26, 28… là tuổi phạm Kim Lâu. Tuy nhiên, đây lại được cho là quan điểm hoàn toàn sai lầm.
Vậy cách tính tuổi Kim Lâu là gì, như thế nào mới đúng. Cách tính tuổi phạm Kim Lâu sẽ được tính như sau:
  • Lấy số tuổi, bao gồm của tuổi mụ chia cho 9, nếu chia hết không dư hoặc có số dư không rơi vào các số 1, 3, 6, 8 thì không phạm tuổi Kim Lâu. Ngược lại, nếu phép chia dư những con số trên thì phạm tuổi Kim Lâu. Ví dụ, bạn gái sinh năm 1996, tuổi mụ năm 2021 là 26. Lấy tuổi 26 chia cho 9 sẽ có kết quả là là 2 dư 8; tức là phạm tuổi Kim Lâu
  • Bên cạnh đó, còn có cách tính tuổi Kim Lâu theo Hoang ốc. Theo đó, bạn làm phép tổng các con số, bao gồm cả tuổi mụ cho đến khi ra 1 chữ số. Ví dụ, bạn gái sinh năm 1996, năm 2021 có tuổi mụ là 26. Lấy 2+6=8. Tức là tuổi này phạm Kim Lâu.
Như vậy, dựa theo cách tính tuổi phạm Kim Lâu ở trên, những tuổi phạm Kim Lâu trong cuộc đời mỗi người sẽ là: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75… tất nhiên là phải tính cả tuổi mụ.

IV. Cách hóa giải tuổi Kim Lâu

Theo tài liệu cổ và kinh nghiệm của người xưa, gặp năm tuổi Kim Lâu thì không nên xây nhà hay cưới gả. Song để giải tỏa tâm lý cho gia chủ và linh hoạt hơn trong chuyện trọng đại của đời người, cùng có nhiều cách để giải hạn tuổi Kim Lâu.
Ví dụ như làm nhà gặp tuổi Kim Lâu thì gia chủ có thể mượn tuổi, tức là nhờ người khác không phạm bất kỳ vận hạn nào đứng ra thực hiện.
Đối với chuyện cưới xin, dân gian có tục lệ “xin dâu 2 lần” để giải hạn “đứt gánh giữa đường”. Cũng có những nơi chọn ngày cưới sau Đông chí hoặc ngày sinh nhật của cô dâu, cách này coi như cô dâu sang tuổi mới, hết hạn Kim Lâu.

V. Tuổi Kim Lâu có thực sự đáng sợ?

Kim Lâu
Bạn có thể xin dâu 2 lần để hóa giải tuổi Kim Lâu
Như đã chia sẻ khi giải thích Kim Lâu là gì thì nếu cưới xin phạm tuổi này thì chẳng những hại đến bản thân mà còn ảnh hưởng đến người mình kết hôn, con cái hoặc của cải trong gia đình.
Tuy nhiên người xưa đã nói rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Chuyện cả đời người nên chẳng ai dám phạm phải bởi nếu lỡ có chuyện không may thì hối hận cũng không kịp. Vì thế, mặc dù chưa có nghiên cứu chứng minh nhưng qua lời người xưa kể lại thì con cháu đời sau cũng chẳng dám trái lời mà phạm phải điều tai ương.
Thường thì người miền Bắc sẽ xem trọng tuổi Kim Lâu hơn khi dựng vợ, gả chồng. Mà cách tính tuổi Kim Lâu của các miền không giống nhau nên nếu đám cưới giữa hai miền không có sự thỏa thuận giữa hai gia đình thì rất dễ xảy ra xung đột.
Theo nhiều nguồn sách thì thực chất Kim Lâu là cách tính được áp dụng cho việc xây nhà chứ không phải cho việc cưới xin. Cũng có những ý kiến cho rằng, phạm tuổi Kim Lâu trong việc cưới xin không quan trọng bằng việc chọn ngày tốt, giờ tốt hợp tuổi 2 vợ chồng và không phạm Tam Tai.
Suy cho cùng việc cưới xin là vấn đề trọng đại cả đời người, sự cẩn thận trong ngày này là điều cần thiết với mong muốn vợ chồng gặp nhiều may mắn, hạnh phúc lâu bền. Vì thế, cho dù chọn theo cách nào thì vẫn có sự bàn bạc, đồng thuận giữa gia đình đôi bên để tránh những hệ lụy không mong muốn sau này. Chọn ngày kết hôn không nên chỉ căn cứ theo sách vở hay làm theo lời thầy phán mà cũng cần xem xét thêm các yếu tố khác.
Trường hợp người nữ phạm tuổi Kim Lâu, thì cần xác định cô gái năm nay bao nhiêu tuổi, nếu vẫn còn trẻ thì có thể dời lại 1-2 năm. Còn nếu cô gái đã trên 30 tuổi thì chắc chắn việc chống ế quan trọng hơn tránh Kim Lâu, để cẩn thận thì gia đình nên áp dụng cách hóa giải tuổi Kim Lâu để hạn chế người khác bàn tán.
Hy vọng với chia sẻ trên đây mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ Kim Lâu là gì, có nên cưới xin khi phạm tuổi Kim Lâu hay không. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thêm những kiến thức thú vị khác nhé.