Hướng dẫn cách tính giá cầu thủ chuyển nhượng

tinh-gia-cau-thu-chuyen-nhuong

Thị trường chuyển nhượng mùa hè luôn diễn ra sôi động hơn bao giờ hết. Người hâm mộ sẽ được chứng kiến những bản hợp đồng đắt giá được ký kết. Trong bài viết hôm nay, 90p TV sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách tính giá cầu thủ chuyển nhượng. Cùng theo dõi nhé!

I. Chuyển nhượng trong bóng đá là gì?

tinh-gia-cau-thu-chuyen-nhuong-1
Chuyển nhượng bóng đá là bán hoặc cho mượn cầu thủ của đội mình cho đội khác

Chuyển nhượng bóng đá là khoảng thời gian trong năm mà một câu lạc bộ bóng đá có quyền bán hoặc cho mượn cầu thủ của đội mình cho đội khác. Các đội khác mua hoặc mượn cầu thủ từ các đội khác cho đội của mình. Việc chuyển nhượng phải thông qua “cửa sổ chuyển nhượng” của FIFA. Sau khi quá trình chuyển nhượng hoàn tất, câu lạc bộ sẽ đăng ký cầu thủ dưới màu áo đội bóng mới. Trước khi chuyển nhượng, cầu thủ sẽ được định giá và CLB đồng ý bán và CLB khác đồng ý mua với mức giá đó và ký hợp đồng chuyển nhượng.

Theo quy định, mỗi hiệp hội bóng đá của quốc gia sẽ tự xác định thời hạn của “kỳ chuyển nhượng” (ngày, tháng) nhưng chỉ khi không quá 12 tuần. Kỳ chuyển nhượng thứ hai sẽ diễn ra trong mùa giải và không quá 4 tuần. Mỗi năm chỉ có tối đa 2 kỳ chuyển trường.

Kỳ chuyển nhượng của 1 liên đoàn bóng đá chỉ dành cho việc chuyển nhượng cầu thủ quốc tế. Việc chuyển đi quốc tế khỏi 1 hiệp hội vẫn có khả năng xảy ra nếu như kỳ chuyển nhượng vẫn còn thời gian mở tại nơi đến.

II. Cách tính giá cầu thủ chuyển nhượng

tinh-gia-cau-thu-chuyen-nhuong-2
Tiêu chí tính giá cầu thủ chuyển nhượng

Ngày nay, chơi bóng đá không chỉ là một sở thích mà còn được coi là một nghề. Họ được coi là nhân viên làm việc cho công ty đội bóng của mình. Một mối quan hệ được thiết lập giữa các cầu thủ và đội bóng thông qua các hợp đồng chuyển nhượng. Nếu cầu thủ chuyển sang đội khác trong thời gian hợp đồng thì cầu thủ đó phải được bồi thường chi phí chấm dứt hợp đồng. Mỗi cầu thủ đều có một giá trị khác nhau và nhìn chung tiêu chí tính giá cầu thủ chuyển nhượng bao gồm:

1. Chỉ số tổng quát của cầu thủ

Yếu tố chính để đánh giá một cầu thủ là ngoại hình và thể lực. Những người đẹp trai có xu hướng thu hút lượng lớn người hâm mộ đến sân vận động để cổ vũ. Đặc biệt, họ cực kỳ hấp dẫn đối với phụ nữ. Nhiều người đến đấu trường chỉ để ngắm nhìn thần tượng của mình, qu đó để kiếm được doanh thu vé khổng lồ. Đồng thời, việc quảng bá hình ảnh CLB đến với người hâm mộ cũng dễ dàng hơn.

Ngoài ra, thể hình lý tưởng cũng mang đến cho cầu thủ rất nhiều lợi thế. Thể lực và sức mạnh là yếu tố quan trọng trong bóng đá hiện đại. Người chơi mạnh hơn sẽ chiếm ưu thế trong trận đấu tranh chấp. Ngoại trừ những trường hợp đặc biệt như Messi, hầu hết các cầu thủ lùn sẽ có giá thấp hơn.

2. Phong độ thi đấu gần đây

Các chỉ số về khả năng thi đấu cũng ảnh hưởng đến giá trị của một cầu thủ. Tùy vào từng vị trí mà cầu thủ sẽ có tiêu chí đánh giá khác nhau. Thông thường, những cầu thủ chơi tốt ở nhiều vị trí sẽ được huấn luyện viên ưu tiên. Giá trị của một tiền đạo biết “sút” trong mỗi trận đấu sẽ tăng lên. Đồng thời, nếu có sức mạnh đặc biệt thì giá trị của người chơi đó cũng sẽ cao hơn.

3. Tính giá cầu thủ dựa trên kỹ thuật

Yếu tố tiếp theo để tính giá cầu thủ chuyển nhượng chính là nền tảng kỹ thuật của cầu thủ. Bất kể bạn chơi ở vị trí nào trong đội, đây là điều kiện bắt buộc. Những cầu thủ biết nhảy với trái bóng sẽ nhận được mức lương xứng đáng hơn. Yếu tố kỹ thuật một phần đến từ khả năng bẩm sinh của mỗi người. Tuy nhiên, phần lớn nó đến từ quá trình rèn luyện của các cầu thủ. Vì vậy, muốn có mức lương cao thì bạn phải làm việc chăm chỉ hơn.

4. Ảnh hưởng tới cộng đồng

Đây chính là sự yêu thích của người hâm mộ đối với cầu thủ. Hoặc mức độ lan truyền tên của họ trên trang web. Với sự xuất hiện của những ngôi sao tên tuổi, thị trường chuyển nhượng sẽ đặc biệt sôi động. Đối với các đội bóng, việc có được những cái tên này sẽ mang lại lợi nhuận khổng lồ. Họ sẽ nhận được quảng cáo gấp nhiều lần số tiền họ bỏ ra.

III. Quy trình chuyển nhượng cầu thủ được thực hiện như thế nào?

tinh-gia-cau-thu-chuyen-nhuong-3
Quy trình chuyển nhượng cầu thủ

Tất nhiên, việc giới thiệu tân binh với người hâm mộ và giới truyền thông là giai đoạn dễ dàng và hạnh phúc nhất đối với cả hai bên, tuy nhiên, việc đi đến giai đoạn này gần như bao gồm nhiều yếu tố khác và rất phức tạp.

1. Công tác tuyển trách

Đây là những bước xúc tiến đầu tiên của CLB khi muốn tìm một sự thay thế xứng đáng cho vị trí cần bổ sung. Khi đó, các tuyển trạch viên của đội bóng sẽ có nhiệm vụ tỏa ra và tìm kiếm những cái tên phù hợp và dĩ nhiên là cũng cần sự quan sát với huấn luyện viên.

2. Công tác đàm phán hợp đồng

Khi đã nắm rõ giá trị của cầu thủ, đội bóng sẽ phải cử ra những đại diện để gặp gỡ với với câu lạc bộ chủ quản của cầu thủ mà họ xác định sẽ ký hợp đồng với anh ta. Sau đó sẽ là những tiếp xúc với người đại diện (nếu có) và có thể là cả những “cuộc đi đêm” với cầu thủ dù luật chuyển nhượng không cho phép điều này xảy ra.

3. Công tác pháp lý

Ở giai đoạn này, đội bóng chủ quản sẽ có trách nhiệm xác nhận bản giao kèo giữa họ và cầu thủ để nộp lên hệ thống CN của FIFA (ITMS). Sau khi được xác định rõ ràng, đội bóng chủ quản sẽ cần tải lên những dữ liệu của cầu thủ về nội dung bản hợp đồng giữa đội bóng. Bên còn lại sẽ xác nhận và thống nhất nội dung bản hợp đồng đó, và cuối cùng là “con dấu” của cơ quan ITMS cho sự xác nhận này.

Công tác còn lại như tiến hành ký hợp đồng và các thủ tục với Liên đoàn và FIFA sẽ không mất nhiều công sức như những giai đoạn khác.

4. Công tác kiểm tra y tế, xin giấy phép lao động

Mặc dù điều này đơn giản nhưng vẫn có trường hợp cầu thủ thất bại vì không vượt qua bài kiểm tra thể lực theo quy định. Bởi những tình huống đáng tiếc rất dễ xảy ra trên sân nếu không được kiểm tra kỹ càng nên chẳng đội nào muốn mua về một người không có ích cho đội.

Quá trình xin giấy phép lao động cũng rất quan trọng, vì đó là giấy tờ chính để anh có thể thi đấu công khai ở câu lạc bộ. Nhưng vẫn xảy ra tình trạng dù đã mua cầu thủ nhưng đội vẫn phải chuyển sang “chế độ chờ” trong khi tiếp tục xin giấy phép. Sau khi thành công, cầu thủ có thể chính thức thi đấu ở CLB mới.

IV. Kết luận

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên hy vọng đã giúp bạn đọc nắm được cách tính giá cầu thủ chuyển nhượng. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết.