Metadata là gì? Ứng dụng của Metadata hiện nay

Trong thời đại công nghệ như hiện nay thì thuật ngữ metadata hay siêu dữ liệu chắc hẳn quá quen thuộc với nhiều bạn. Tuy nhiên với nhiều bạn thì vẫn chưa hiểu rõ về metadata là gì hay ứng dụng của metadata là gì? Hôm nay hãy cùng coalitionavenir.org tìm hiểu về metadata qua bài viết dưới đây nhé!

I. Metadata là gì?

Metadata hay siêu dữ liệu là dạng dữ liệu mô tả chi tiết thông tin về dữ liệu (data about data). Siêu dữ liệu là tập hợp thông tin cơ bản về dữ liệu giúp dễ dàng tìm kiếm, sử dụng và sử dụng lại các phiên bản cụ thể của dữ liệu hay giúp con người tìm kiếm, tái sử dụng dữ liệu đơn giản hơn.

Metadata là dạng dữ liệu có thể tái sử dụng

Ngoài các tệp tài liệu, siêu dữ liệu cũng được sử dụng cho các tệp máy tính, hình ảnh, bảng tính, video, tệp âm thanh và trang web. Sử dụng siêu dữ liệu trên trang web của bạn là rất quan trọng. Siêu dữ liệu bao gồm các mô tả về nội dung trang và từ khóa được liên kết với nội dung. Siêu dữ liệu này thường được hiển thị trong kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm. Nói cách khác, độ chính xác và chi tiết của nó có thể ảnh hưởng đến việc bạn có truy cập trang web hay không.

II. Lịch sử của metadata

Năm 1969, Jack E. Myers, người sáng lập Metadata Information Partners , đã đặt ra thuật ngữ siêu dữ liệu. 

Đến năm 1986, Myers hoàn thành việc đăng ký nhãn hiệu cho Metadata.

Trong một bài báo học thuật năm 1967, các giáo sư David Griffel và Stuart McIntosh của Viện Công nghệ Massachusetts đã mô tả siêu dữ liệu là “bản ghi của các bản ghi dữ liệu”. Hơn nữa, ông tuyên bố rằng cần có một “cách tiếp cận ngôn ngữ kim loại” hoặc “ngôn ngữ kim loại” để hệ thống máy tính phân tích chính xác dữ liệu này và ngữ cảnh của nó với các dữ liệu liên quan khác. 

Năm 1964, Philip R. Bagley đã viết một bài báo về việc tạo các phần tử siêu dữ liệu. Bài báo không được chấp nhận, nhưng đã được xuất bản dưới dạng một báo cáo do Văn phòng Nghiên cứu Khoa học của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ ủy quyền vào tháng 1 năm 1969.

III. Phân loại Metadata

Metadata mô tả

Metadata được chia thành nhiều loại khác nhau:

 • Siêu dữ liệu mô tả: Xác định các đặc điểm cụ thể của các mục dữ liệu như: Dữ liệu thư mục, từ khóa, tên bài hát, số lượng, v.v.
 • Siêu dữ liệu pháp lý: Cung cấp thông tin cấp phép sáng tạo: Bản quyền, Giấy phép và Tiền bản quyền.
 • Siêu dữ liệu lưu trữ: Xác định vị trí của một mục dữ liệu trong một khung hoặc trình tự phân cấp.
 • Metadata quy trình: Mô tả các quy trình được sử dụng để thu thập và xử lý dữ liệu thống kê. Siêu dữ liệu thống kê là tên gọi khác của siêu dữ liệu quy trình.
 • Metadata sử dụng: Là dữ liệu sắp xếp, phân tích khi người dùng truy cập vào nó.,…

IV. Ứng dụng của Metadata

Metadata hiện được ứng dụng vào toàn bộ ngành nghề hiện nay

Metadata được hiển thị nếu định dạng dữ liệu cần được khởi tạo hoặc chỉnh sửa. Siêu dữ liệu có khả năng kéo dài tuổi thọ của dữ liệu hiện có. Vì vậy, siêu dữ liệu tiếp tục cấu trúc dữ liệu theo cách nó sử dụng các thuật ngữ tuần tự.

Ngoài ra, siêu dữ liệu có thể được sử dụng để tối ưu hóa các kết nối ngay cả đối với các đối tượng có ít thuộc tính động. Lúc này, hệ thống công cụ tìm kiếm cũng sẽ bắt đầu xác định nội dung hiển thị nào thỏa mãn yêu cầu tìm kiếm thông qua các liên kết với HTML. 

Các tổ chức, doanh nghiệp cần metadata để thu thập thông tin về cách cải thiện quá trình nâng cấp.

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo AI đã giúp giảm bớt sự phức tạp và chi phí hoạt động của quy trình quản lý siêu dữ liệu. 

V. Ví dụ về Metadata

Ví dụ về metadata hình ảnh

Một số ví dụ về metadata giúp bạn dễ hình dung hơn về khái niệm metadata là gì.

 • Ảnh: Chứa thông tin về ngày giờ, tên tệp ảnh, cài đặt máy ảnh và vị trí địa lý.
 • Sách: Bao gồm siêu dữ liệu tiêu chuẩn trên trang bìa và bên trong (tên sách, tên tác giả, nhà xuất bản, bản quyền, mô tả, mục lục, danh sách, số trang). 
 • Bài đăng trên blog: Chứa các trường siêu dữ liệu bao gồm tiêu đề, tác giả, thời gian xuất bản, thể loại và thẻ.
 • Trang web: Chứa các trường dữ liệu như tiêu đề trang, mô tả trang và biểu tượng
 • Email: Các trường dữ liệu như Chủ đề, Từ, Đến, Ngày và Giờ Gửi, Tên và IP, Định dạng, Chi tiết Phần mềm Chống Thư rác. 
 • Tài liệu điện tử: Bao gồm tiêu đề, chủ đề, tác giả, công ty, trạng thái, ngày giờ, thời gian sửa đổi lần cuối và số trang. 
 • Tệp máy tính: Bao gồm tên tệp, loại tệp, kích thước, thời gian tạo tệp và thời gian sửa đổi lần cuối,…

Trên đây là toàn bộ những thông tin về metadata là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc!