Scam là gì? Một số cách phòng tránh scam

Scam là gì
Cùng với sự bùng nổ mạnh mẽ của internet thì hành vi scam cũng xuất hiện phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ scam là gì, tiềm ẩn những mối nguy hại như thế nào? Vậy nên bài viết dưới đây của coalitionavenir.org sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này, đừng bỏ lỡ nhé.

I.Tìm hiểu scam là gì?

Scam là gì
Scam chính là hành vi lừa đảo thông qua internet hoặc những kênh khác
Scam dùng để chỉ những hành vi, thủ thuật lừa đảo được diễn ra trên internet hoặc những kênh khác nhau, có thể trên điện thoại thông minh, máy tính, tablet hoặc những công cụ, phương tiện truy cập mạng khác.
Mục tiêu của scam chính là việc chiếm đoạt tài sản và xâm phạm thông tin cá nhân của người khác để trục lợi. Những hành vi scam thường được thực hiện theo một kịch bản chi tiết và ngày càng tinh vi nên số lượng người bị lừa ngày càng lớn.

II. Những phương thức scam thường gặp

Các hình thức scam hiện ngày càng tinh vi, đa dạng nhưng có thể chia thành 2 hình thức chính đó là qua mạng internet và thực hiện offline.

1. Scam thông qua email

Thông qua địa chỉ email, scammer sẽ gửi những email có nội dung khiến bạn phải tiết lộ thông tin cá nhân như “Ngân hàng cần xác minh thông tin tài khoản, thông tin cá nhân, khách hàng vui lòng bấm vào đường link đăng nhập dưới đây”. Tất nhiên đi kèm với những nội dung này chính là địa chỉ email có định dạng gần giống với tài khoản thật như [email protected], [email protected],…

2. Tài khoản Facebook

Thông qua mạng xã hội facebook, scam là gì? Bằng những thủ thuật riêng, các scammer sẽ hack tài khoản facebook của bạn, sau đó chúng sẽ gửi tin nhắn có nội dung vay tiền đến người thân, bạn bè của bạn thông qua messenger, gửi số tài khoản lạ nhằm chiếm đoạt tài sản. Có thể nói đây chính là hình thức lừa đảo phổ biến nhất hiện nay và nhiều người đã trở thành nạn nhân của chúng.

3. Các website lừa đảo

Scam
Kẻ lừa đảo sẽ đánh cắp thông tin của nạn nhân để chiếm đoạt tài sản
Đây là thủ đoạn lừa đảo rất tinh vi, theo đó scammer sẽ thiết kế website giả với giao diện, phương thức giống với các trang web uy tín. Sau đó, chúng sẽ thực hiện tối ưu từ khóa để đưa trang web giả mạo đó lên thứ hạng cao để người dùng khi tìm kiếm sẽ thấy đầu tiên.
Sau khi lượng truy cập tăng và có được lòng tin từ người dùng, scammer sẽ cho nạn nhân đăng nhập tài khoản thật vào trang web giả đó để biết được thông tin đăng nhập và chiếm được dữ liệu cá nhân, tài sản của người dùng.

4. Hình thức bán hàng online

Hiện nay việc mua bán trực tuyến đang ngày càng phổ biến và bùng nổ mạnh mẽ. Vì thế mà hình thức scam qua các kênh bán hàng online cũng xuất hiện. Theo đó, người bán sẽ đăng tải những hình ảnh không đúng với thực tế như chất lượng sản phẩm kém, màu sắc không đúng… Vì thế không ít khách hàng mua đồ online đã phải rơi vào tình trạng dở khóc dở cười với những sản phẩm này.

5. Lừa đảo qua việc quyên góp từ thiện

Vậy thông qua hoạt động quyên góp từ thiện, scam là gì? Chắc hẳn khi dùng mạng xã hội, đã không ít lần bạn thấy những bài đăng về hoàn cảnh đáng thương, nghèo khó hoặc cần tiền đã chữa trị bệnh hiểm nghèo… Ở cuối mỗi bài đăng sẽ là thông tin số tài khoản để mọi người có thể chuyển tiền. Rất có thể đây là hình thức lừa đảo đánh vào lòng thương cảm, muốn giúp đỡ của mọi người trên mạng xã hội. Vậy nên, nếu bạn muốn quyên góp giúp đỡ thì hãy tìm hiểu kỹ lưỡng về hoàn cảnh khó khăn, thông tin tài khoản nhận tiền quyên góp.

6. Hình thức scam offline

Trước khi mạng Internet phát triển như hiện nay thì scam offline là hình thức rất phổ biến. Những scammer sẽ giả danh là nhà đầu tư, sau đó lợi dụng lòng tin để mọi người gửi tiền. Sau khi đã nhận được số tiền lớn, chúng sẽ ôm tiền và biến mất không một dấu vết.

III. Dấu hiệu nhận biết scam

Scam
Bạn nên cảnh giác trong những giao dịch trên mạng Internet
Những kẻ lừa đảo ngày một tinh vi, chúng luôn nghĩ ra nhiều chiêu trò mới nên cho dù bạn có cẩn thận đến mấy cũng rất dễ mắc bẫy nếu không cẩn thận. Vậy dấu hiệu nhận biết scam là gì?
 • Kẻ giả mạo sẽ giả danh các cơ quan chức năng có thẩm quyền để đưa ra thông báo bạn bị phát tiền, bắt giữ… trong khi bạn không vi phạm bất kỳ điều gì.
 • Đối tượng lừa đảo sẽ yêu cầu bạn thanh toán bằng mọi hình thức như thẻ điện thoại, thẻ quà tặng…
 • Chúng yêu cầu bạn cung cấp các thông tin cá nhân hoặc mã OTP ngân hàng thông qua email, điện thoại hoặc tin nhắn…
 • Bên cạnh đó, với hình thức scam offline thì kẻ lừa đảo sẽ xây dựng hình ảnh sang trọng, lịch sử để chiếm lòng tin của bạn. Sau đó, chúng sẽ để bạn thấy được khoản lợi nhuận khổng lồ trong việc đầu tư, gửi tiền để chúng đầu tư. Nhưng khi chúng đã nhận được tiền thì bạn chẳng thể liên lạc hay tìm được thông tin liên quan đến kẻ lừa đảo.

IV.Cách phòng tránh scam hiệu quả

 • Để phòng tránh scam thì tốt nhất là bạn nên có sự cẩn thận, suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào liên quan đến tài chính, nhất là với người lạ.
 • Trước khi đăng nhập thông tin cá nhân, tài khoản của mình vào trang web nào đó, bạn cần kiểm tra sự uy tín, tính xác thực của website đó.
 • Trước khi chuyển khoản quyên góp từ thiện, bạn cần chứng thực thông tin của bài viết cũng như tài khoản nhận tiền của đảm bảo uy tín hay không.
 • Tuyệt đối không cung cấp thông tin quan trọng của mình với người xa lạ, nhất là số tài khoản, mã OTP hay số điện thoại.
 • Nếu nhận được tin nhắn mượn tiền từ người quen, bạn không nên chuyển tiền ngay mà hãy gọi điện cho họ để xác minh thông tin đó.
 • Không click vào bất kỳ đường link lạ, cũng như truy cập vào những website yêu cầu bạn đăng nhập tài khoản.
 • Thực hiện các biện pháp bảo mật nhiều lớp để tránh lộ thông tin, tài khoản cá nhân.
 • Khi mua hàng trực tuyến, bạn nên tham khảo thông tin tại phần đánh giá của khách hàng. Nếu cửa hàng đó nhận về nhiều đánh giá tích cực của khách hàng thì bạn có thể yên tâm.
 • Nên mua hàng online tại những địa chỉ uy tín, được đánh giá tốt từ cộng đồng.
Hy vọng qua những thông tin chia sẻ trên đây bạn đã hiểu được scam là gì cũng như một số cách phòng tránh scam hiệu quả. Mong rằng, bạn sẽ là người dùng thông minh, có đủ sự tỉnh táo để nhận biết và ngăn chặn được các hình thức lừa đảo ngày càng tinh vi hiện nay.