Pivot là gì trong bóng đá? Yêu cầu của 1 Pivot giỏi

pivot-la-gi-trong-bong-da

Pivot là gì trong bóng đá? Yêu cầu cần có của một Pivot giỏi là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của 90PhutTV để hiểu rõ hơn về thuật ngữ Pivot nhé!

I. Pivot là gì trong bóng đá?

pivot-la-gi-trong-bong-da-1
Pivot để chỉ những cầu thủ bóng đá có xu hướng đá cao nhất

Pivot là gì trong bóng đá? Pivot là thuật ngữ dùng để chỉ những cầu thủ bóng đá có xu hướng đá cao nhất trong cả đội hình. Khu vực hoạt động chính của cầu thủ Pivot là quanh quẩn ở khu vực chấm đá phạt 10m. Tương tự như bóng đá 11 người thì cầu thủ Pivot trong Futsal đóng vai trò quan trọng như là một số 9.

Tuy nhiên, nhiệm vụ của cầu thủ Pivot không chỉ là ghi bàn. Một cầu thủ pivot tốt chắc chắn có thể đóng góp rất nhiều vào lối chơi của toàn đội. Người chơi cần có khả năng giữ bóng trong ít nhất 3 giây. Để có thể bật nhả cho tuyến 2 dứt điểm trong những tình huống tấn công bằng những đường ném bóng dài từ phía thủ môn.

Ngoài ra, trong futsal, các cầu thủ pivot cũng cần biết cách phá bóng và tranh chấp nó. Không chỉ có thể làm giảm tốc độ tấn công của đối thủ mà còn tạo điều kiện cho chính cầu thủ nhanh chóng “ghi bàn”. Một cầu thủ pivot tốt là khi biết cách khiến hàng phòng ngự đối phương bận rộn.

II. Vị trí và đặc điểm của Pivot trong bóng đá

1. Vị trí

Vị trí tiền đạo là vị trí được coi là trung phong. Các tiền đạo luôn muốn phá thế của hàng hậu vệ đội của đối thủ thì phải mở đường cho những cầu thủ khác ghi bàn. Thường thì trong bóng đá futsal thì sẽ không đặt 2 vị trí piot. Thay vào đó sẽ là thay phiên nhau đứng ở chỗ trung tâm.

Ở vị trí tiền đạo, các chuyên gia luôn sử dụng thuật ngũ Pivot. Bởi vì, các tiền đạo luôn là người nhận bóng ở nhiều tư thế khác nhau. Tìm lối đi tốt nhất để dẫn bóng vào khung thành trước sự kìm kẹp từ phía đối phương. Những cầu thủ trong sân cũng luôn chạy xung quanh vị trí Pivot. Để có thể hỗ trợ tiền đạo tạo một cú dứt điểm và ghi bàn.

2. Đặc điểm

pivot-la-gi-trong-bong-da-2
Đặc điểm của Pivot trong bóng đá

Người chơi cần phải có khả năng giữ bóng tốt để không bị hậu vệ đối phương cướp được bóng. Khéo léo để có thể kiểm soát bóng từ bản thân.

Sử dụng lối chơi mưu mẹo cũng như linh hoạt trong việc sử dụng chân để giữ bóng. Ngoài ra, cần phải mạnh dạn dứt điểm nhanh, phân tích được những thời điểm tốt nhất để có thể ghi bàn.

Tạo ra được những khoảng trống đủ cho đường chuyền bóng. Đọc được những khả năng mà có thể xảy ra trong lúc nhận bóng.

3. Kỹ năng của vị trí Pivot

Khi một cầu thủ chơi ở vị trí Pivot cần phải có những kỹ năng như:

  • Sức mạnh để có thể giữ bóng trước áp lực. Pivot không nhất thiết phải là một người cao lớn. Miễn là họ có khả năng che chắn, tì đè để giữ bóng và chịu sức ép từ hậu vệ đối phương.
  • Phán đoán “đọc” tình huống một cách nhạy cảm để khi nhận bóng sẽ có ngay phương án xử lý “nhanh hơn đối thủ một bước”.
  • Kỹ thuật khéo léo để có thể kiểm soát bóng một cách thoải mái và nhanh chóng trong chân. Nó cũng rất cần thiết để một pivot xoay xở trước sự tranh chấp của đối phương. Làm tường để phối hợp với đồng đội
  • Tốc độ để nhanh chóng có thể thoát khỏi người kèm cặp nếu có cơ hội.
  • Dứt điểm chính xác để có thể nhanh chóng ghi bàn thắng.

III. Yêu cầu của Pivot trong bóng đá

Để hiểu rõ hơn về bản chất của pivot là gì trong bóng đá, chúng ta cần hiểu các đặc điểm chi tiết của nó. Đây là những yếu tố quan trọng trong việc tạo ra kết quả mong muốn. Trong bất kỳ trận đấu bóng đá nào, chúng ta đều có thể tìm thấy một vị trí pivot trong đội hình của mỗi đội. Dưới đây là yêu cầu của Pivot trong bóng đá:

1. Pivot có kỹ năng kiểm soát bóng linh hoạt 

Pivot cần phải linh hoạt bằng đôi chân của mình trong những tình huống khó khăn nhất. Kết hợp các kỹ năng chiếm hữu, bẻ gãy và đánh lừa đối thủ sẽ giúp bạn có được rất nhiều lợi thế. Tuy nhiên, áp lực từ đối thủ luôn rất lớn và để vượt qua Pivot, bạn cần không ngừng học hỏi và trau dồi kỹ năng của mình.

2. Pivot cần phải có thể lực tốt

pivot-la-gi-trong-bong-da-3
Pivot trong bóng đá đòi hỏi thể lực tốt

Mọi vị trí trên sân bóng luôn đòi hỏi cầu thủ phải có thể lực tốt. Đặc biệt ở vị trí then chốt như Pivot yêu cầu về thể lực càng cao hơn. Với thể lực của mình, Pivot dễ dàng thoát khỏi sự kiểm soát của đối thủ. Đồng thời di chuyển nhanh với tốc độ nhanh nhất, kết hợp với những cú sút uy lực để ghi những bàn thắng ấn tượng.

3. Pivot có sự phán đoán chuẩn xác

Trong bóng đá luôn có rất nhiều bất ngờ ở những mức độ khác nhau. Chúng đến rất đột ngột và khó kiểm soát. Tuy nhiên, nhờ kinh nghiệm chơi lâu năm và đầu óc sáng suốt, linh hoạt nên Pivot cần đưa ra những nhận định chính xác. Cố gắng xử lý các tình huống phát sinh nhanh hơn đối thủ và không cho họ bất kỳ cơ hội nào để cản trở sự tiến bộ.

IV. Làm sao để hỗ trợ vị trí Pivot

Có một sự thật hiển nhiên là một pivot dù xuất sắc đến mấy cũng không thể làm tất cả Họ sẽ cần rất nhiều sự hỗ trợ từ những đồng đội, và có hai điều họ sẽ mong muốn bạn làm tốt. Đó là những đường chuyền chất lượng và chạy chỗ một cách thật hợp lý.

Chất lượng đường chuyền để cung cấp bóng cho pivot là rất quan trọng. Pivot sẽ muốn quả bóng đến chỗ anh ta phải thật dễ dàng.

Phần còn lại của đội bóng cần phải hỗ trợ cho pivot bằng cách chạy một chỗ thuận lợi. Thực tế, nếu pivot của đội bạn có thể giữ bóng một cách thuận lợi. Thì sau đó bạn có thể gây rối loạn cho đối phương với một pha chạy chỗ phối hợp thông minh.

Ở tình huống này, pivot đã di chuyển ra biên để có thể nhận đường chuyền từ đồng đội X (pivot không phải lúc nào cũng chỉ đứng ở chỗ trung tâm). Ngay sau khi cầu thủ X thực hiện một đường chuyền. Anh ta sẽ phải giả vờ di chuyển vào trong. Để có thể đánh lừa cầu thủ theo kèm, trước khi quặt ngược trở lại và chạy vào khoảng trống đã được pivot bỏ trống. Pivot đơn giản chỉ cần nhả bóng vào thuận lợi. Để cầu thủ  có thể tung cú sút ăn bàn.

V. Kết luận 

Như vậy bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc Pivot là gì trong bóng đá? Yêu cầu cần có của một Pivot giỏi. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết.